Carat là gì? Lưu ý quan trọng khi mua đồng hồ trang sức

Nếu như trước kia, đồng hồ đeo tay chỉ đơn giản là một vật dụng chỉ giờ bất ly thân của con người thì giờ đây công dụng của nó đã được nâng lên gấp nhiều lần như thế. Những chiếc đồng hồ với thiết kế thời thượng được sử dụng thay thế các món phụ kiện trang sức đắt tiền. Và carat được sử dụng làm chất liệu phổ biến để làm nên vẻ đẹp tuyệt mỹ cho những thiết kế đó. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về carat và những lưu ý khi mua đồng hồ trang sức nhé!

1. Carat là gì?

Carat (còn gọi là Cara, Ct) là đơn vị khối lượng của đá quý, trong đó phần lớn là kim cương. Trước kia, giá trị của kim cương được đo bằng kích thước. Tuy nhiên, nhận thức của con người về sự quý hiếm của nó ngày càng được nâng lên. Chính vì vậy, thay vì dùng kích thước, ngày nay chúng ta đo lường giá trị của kim cương bằng khối lượng.

Nhiều người thường đồng nhất hai khái niệm Carat với Karat, vì chúng có cách phát âm khác nhau. Nhưng nội hàm của hai khái niệm này lại không hoàn toàn giống nhau. Karat (viết tắt là K) là đơn vị đo lường độ tinh khiết của các kim loại quý hay hợp kim của chúng, ví dụ như vàng. Người ta thường nói vàng 24K là vàng tinh khiết cùng là vì như vậy. 1K sẽ bằng với 1 Ct và bằng 200g.

Như đã biết, vàng và kim cương đều là hai loại chất liệu quý được các hãng đồng hồ cao cấp sử dụng để làm tăng thêm tính thẩm mỹ và đẳng cấp cho sản phẩm của mình. Và mặc dù với mức tiền cao ngất, nhiều người dùng vẫn chấp nhận mở ví để chứng minh độ chịu chơi của mình.

2. Lưu ý gì khi mua đồng hồ trang sức?

Trước kia, những chiếc đồng hồ trang sức thực sự rất hiếm. Tuy nhiên, do nhu cầu xã hội thay đổi, chúng càng trở nên phổ biến và ngày nay nó thực sự đã được coi là một món phụ kiện thời trang không thể thiếu. Tuy nhiên, khi mua bạn vẫn cần có những kiến thức nhất định để nhận biết và phân biệt các sản phẩm. Bởi đa phần đồng hồ hiện nay đều được mạ vàng chứ không phải là đúc bằng vàng nguyên chất. Một số công nghệ mạ tiên tiến như PVD cũng được sử dụng để biến đổi các hợp kim thành màu vàng mà độ bền cũng không kém. Do đó, bạn cần xem xét kỹ chất liệu và công nghệ mạ của từng sản phẩm.

Còn đối với những chiếc đồng hồ được đính kim cương thì hãy đọc kỹ thông số mà nhà sản xuất đưa ra về số lượng, kích thước và cả khối lượng kim cương được sử dụng. Ngoài ra, cũng cần phân biệt Carat Weight – khái niệm dùng để chỉ khối lượng của những viên kim cương riêng lẻ, và Total Carat – thông tin vầ tổng khối lượng tất cả kim cương của đồng hồ.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất vẫn là bạn lựa chọn được địa chỉ uy tín để mua đồng hồ. Bởi hiện nay, công nghệ làm giả cũng rất tinh vi, nếu thực sự không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này thì cũng rất khó để người dùng phân việt được hàng thật với hàng fake. Bạn nên tìm mua đồng hồ ở những cơ sở được nhiều người đánh giá cao, hoặc nhờ tới sự can thiệp của trung tâm thẩm định.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về khái niệm carat và những lưu ý quan trọng khi mua đồng hồ thời trang. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới cho bạn một kênh tham khảo hữu ích để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với ý mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *